Nguyên nhân gây đau hông trái sau sinh

Thời gian sau sinh là lúc người mẹ hạnh phúc hơn bao giờ hết vì lúc này được nhìn và ôm bé yêu của mình. Nhưng cũng có nhiều chị em đau hông, đau lưng không thể chăm sóc em bé. Vậy nguyên nhân gây đau hông trái sau sinh là gì và có cách nào khắc phục giúp chị em không.

Nguyên nhân gây đau hông trái sau sinh

  1. Thiếu canxi: Sau khi mang thai, người mẹ bị ảnh hưởng bởi các hormone thai kỳ, tùy vào cơ địa mà sự thay đổi sẽ khác nhau. Càng ở giai đoạn cuối của thai kỳ, nhu cầu canxi của cơ thể càng gia tăng để đáp ứng được sự tăng trưởng đột biến của bé nên những cơn đau hông trái có thể trở nên đau đớn, khó chịu hơn. Khi sinh nở, người mẹ đã phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng, nhiều mẹ cho con bú thường xuyên, lượng canxi bị thất thoát, gây ra thiếu canxi cho thai phụ.

  1. Giãn dây chằng sinh lý: Nguyên nhân gây đau hông trái sau sinh không thể không nhắc tới việc giãn dây chằng sinh lý. Quá trình mang thai dẫn đến sự thay đổi lớn trong hệ thống nội tiết. Sự thay đổi có thể làm nới lỏng các khớp và các dây chằng nối với xương chậu,cột sống khiến cho vùng lưng kém ổn định hơn và gây đau. Thêm vào đó, quá trình mang thai khiến cho tử cung mở rộng và trải dài, làm suy thiếu cơ bụng và thay đổi tư thế , sức nặng của thai làm cột sống bị kéo về phía trước,, khiến hông trái của thai phụ trở nên  căng  và dễ bị đau hơn.
  2. Vận động sau sinh không đúng cách: Sau sinh, bạn có thể thường xuyên phải cúi xuống để chăm sóc bé như tắm rửa, mặc quần áo, thay tã, làm việc nhà…. Do đó làm việc quá sức, vùng hông trái có thể gây ra căng cơ và đau. Mẹ cần chú ý nghỉ ngơi đều đặn, không sớm tham gia các lao động nặng cũng như không thực hiện các động tác mạnh để tránh gây đau hông.

  1. Tư thế cho con bú: Nhiều người mẹ thường có thói quen chăm chú nhìn con khi cho con bú, mỗi lần lại kéo dài, mỗi ngày lặp đi lặp lại không ít. Thêm vào đó, việc mẹ tìm cách cho bé bú thoải mái đã vô tình khiến cho cơ thể mình phải gồng mình, gập người lên hết cỡ để nhìn con làm căng cơ cổ và hông. Nếu được hãy cho con bú nằm để cả hai mẹ con đều được thoải mái, tránh cho con bú quá lâu, nếu có thì trong quá trình bé bú mẹ nên vận động vùng cổ liên tục và vặn nhẹ phàn thắt lưng để sau khi con bú xong có thể nằm xuống giường kéo dãn tay chân và thư giãn cơ thể.
  2. Đau lưng do sinh mổ: Sau khi sinh mổ, nhiều phụ nữ thường bị đau lưng, thậm chí đau nhiều hơn so với bình thường. Nguyên nhân có thể do việc sử dụng thuốc gây tê trong quá trình mổ lấy thai nhi mà sản phụ không thấy đau.

Thường thì vài tháng sau sinh , người phụ nữ không còn đau, mặc dù một sô phụ nữ sẽ tiếp tục đau lâu hơn, thậm chí đến một năm. Khi các mẹ gặp những nguyên nhân gây đau hông trái sau sinh kể trên, thì đừng cố gắng chịu đựng vì như thế không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân mà còn không thể chăm sóc con yêu, sự đau đớn đôi khi còn tạo ra tâm lý nặng nề, căng thẳng.

(Visited 2,289 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *